Âm học là gì?

Âm học là gì?

ÂM HỌC 101

Âm học (Acoustic) là gì?

Thuở ban sơ... âm thanh được chuyển tải đến con người một cách hoàn hảo, một cách tự nhiên. Vì môi trường sống không có nhà.

Sau đó, con người tiến bộ phát minh ra "tường", ngăn phòng ốc và xây nhà ở..., và mãi mãi làm "hư" cái âm thanh tốt đó.

Như vậy là hết? Đương nhiên là không!

Rất may cho chúng ta là sóng âm thanh phát ra và chuyển tải đến những bức tường luôn phản âm theo một quy luật mà ta đoán được. Góc song âm đến tường bằng góc song âm phản lại.

ÂM HỌC LÀ GÌ?

Góc âm thanh đến bằng góc âm thanh phản lại

Và kể từ đây, đã có hàng ngàn cuộc nghiên cứu về âm thanh và đã nghiệm ra rằng, phản âm là nguyên nhân âm thanh bị bóp méo. Vì thế điều chỉnh phản âm là chìa khía để làm không gian của bạn có âm thanh tốt, tạo một vùng âm thanh tự nhiên trong phòng.

Nghiên cứu trong ngành này gọi là Âm học - Acoustic

Nghiên cứu trong ngành này gọi là Âm học - Acoustic

> Giảm tần số cộng hưởng

> Kiểm soát tiếng vang                                    > Âm thanh trung thực

> Loại bỏ tiếng dội

Hiện nay, chúng tôi rất vui khi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của những chuyên gia yêu nhạc, yêu môi trường âm thanh, quan tâm trang âm cho phòng nghe nhạc của mình. Trước đây 5 năm, rất hiếm để đọc được một bài viết có nội dung, thông tin về môi trường nghe nhạc hữu ích cho chất lượng âm học trong phòng nghe, ví dụ như triệt âm trầm (Bass trap), Tán âm (Diffusers), hoặc tần số cộng hưởng của phòng (room modes) v.v.

Ngày nay, các cuộc thảo luận như vậy là rất phổ biến. Và chúng ta nên trang bị thêm hiểu biết về âm học để chỉnh sửa môi trường nghe nhạc cho phòng thu âm hay phòng xem phim, và quan trọng hơn nữa, là phòng nghe nhạc của mình. Nó quan trọng hơn những thiết bị mà bạn dày công nghiên cứu tìm tòi "tậu" về cho căn phòng của bạn.

Ngay nay chất lượng cuả tất cả các thiết bị đều đạt chuẩn cao, chấp nhận được trong tần số 20Hz - 20KHz

Âm thanh méo (distortion) của loa và micro đã được hạ thấp, thấp hơn sự quan tâm của chúng ta. Nhiễu âm (noise) của thời đại analog đã không còn là nỗi hãi hùng trong thế giới digital. Kể cả những thiết bị bán chuyên nghiệp, vấn đề thực tế là kỹ năng của bạn là một kỹ sư âm thanh hay chỉ là người "ghiền" âm nhạc chứ không phải là thiết bị. Vì thế, tùy thuộc vào chất lượng của phòng mà bạn thu âm hoặc nghe nhạc, nó sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định điều chỉnh hoặc sự hưởng thụ cảm xúc nghe của bạn.

Các bạn nghĩ xem, tại sao chúng ta tìm mua cho bằng được cái Pre - amp có độ giải tần hoàn hảo, thẳng tắp như cây thước, hay mua một bộ "High End Audio" cao nhất mà túi tiền cho phép, trong khi đó căn phòng của bạn vì tần số cộng hưởng sai lệch đã tạo một môi trường nghe nhạc không trung thực, cộng hưởng như "cái lược" (comb filter), ở tần số này thì tăng còn tần số kia thì giảm, cách biệt đến 20 dB (*) nhất là ở tần số thấp.

ÂM HỌC LÀ GÌ?

 

Và chúng ta lý giải như thế nào khi những lệch lạc "jilter" của bộ chuyển A/D/A đã đạt chuẩn cao, đạt âm 110dB, trong khi tần số cộng hưởng lệch lạc trong môi trường nghe của bạn gây  ra một lỗ hỏng lớn ở tần số 80Hz? Rõ ràng, lỗi cộng hưởng tần số ở cường độ này là một vấn đề nan giải, to lớn.Tất cả phòng nghe nhạc, các phòng thu âm đều bị lỗi này. Tệ hơn nữa, nhiều nhà quản lý, chủ phòng thu âm không có ý tưởng được rằng , phòng của họ có một phản ứng sai lệch to lớn như thế..

Không biết sản phẩm âm thanh của bạn sản xuất (Mix) thực sự ra như thế nào? Đã rất khó khăn để sản xuất được một sản phẩm âm thanh chất lượng, và thậm chí còn khó khăn hơn để tạo ra một sản phẩm mà âm thanh nghe giống nhau ở những môi trường khác. Và điểm khó khăn này cũng giống như phòng nghe nhạc của bạn.

Mục tiêu của chúng tôi là tư vấn, cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin dễ hiểu bằng cách ử dụng cách giải thích thông thường thay vì toán học và công thức.

Mặc dù nhiều cuốn sách về phòng thu và phòng nghe nhạc đã có. Hầu hết những cuốn sách hay, tốt thì lại quá kỹ thuật cho những người đam mê âm thanh trung bình dễ hiểu. Và bạn sẽ phải mua và đọc thật nhiều sách để tìm hiểu một số nội dung liên quan từ mỗi cuốn.

Để chuẩn bị đi sâu hơn vào âm học, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu Âm học 102.

( Tất cả các thông tin trong tài liệu này đều áp dụng được cho tất cả các phòng lớn, nhỏ, như nhà hát, nhà thờ, thính phòng và những nơi mà chất lượng âm thanh và âm nhạc là  điều kiện yêu cầu cần thiết.)